Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Nên chọn ngành Kế toán hay Kiểm toán? Ngành nào dễ xin việc hơn?

Cập nhật: 18/06/2020 11:53 | Trần Thị Mai

Nên chọn ngành Kế toán hay kiểm toán? Nhiều bạn sinh viên khi ra trường thường hay băn khoăn nên đi theo con đường Kế toán hay Kiểm toán. Để đưa được ra quyết định công việc phù hợp với tính cách và định hướng của bản thân mình thì bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất về công việc.  

Nên chọn ngành Kế toán hay Kiểm toán? Ngành nào dễ xin việc hơn?

Ngành Kế toán

Ngành Kế toán sẽ thực hiện các công việc như ghi chép, theo dõi các vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu Cơ hội việc làm ngành Kế toán.

Ưu điểm của ngành Kế toán 

 • Linh động được về mặt thời gian

Kế toán là một trong những ngành nghề có quỹ thời gian dư dả. Thông thường đối với các kế toán viên làm việc trong những cơ quan nhà nước thì sẽ làm việc theo giờ hành chính tại các tổ chức, cơ quan. Còn những kế toán viên làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân thì tùy thuộc vào khối lượng công việc mà sắp xếp thời gian cho hợp lý hơn.

Mặc dù vậy bạn làm việc ở đâu thì công việc hàng ngày của kế toán cũng đều đơn giản và chỉ bận nhiều hơn vào thời điểm cuối kỳ kế toán, chốt sổ sách và lập báo cáo tài chính.  Do đó mà các cử nhân ngành Kế toán có thể làm nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

 • Áp lực công việc ít hơn so với các ngành nghề khác

Kế toán là một vị trí không thường  xuyên phải đối mặt với doanh số, chỉ tiêu dẫn đến bị stress, có thể nói rằng ngành Kế toán phải chịu áp lực công việc khá ít.

Các kế toán viên không cần suy nghĩ quá nhiều mà chỉ cần ghi nhớ các tài khoản và thể hiện nó trên bảng cân đối kế toán, công việc khá nhàn hạ và nhẹ nhàng. Chỉ khi bạn nắm giữ các chức vụ cao trong ngành Kế toán thì mới có nhiều áp lực hơn.

 • Mức thu nhập ổn định

Đối với các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường đảm nhiệm vị trí kế toán viên sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng 5 – 7 triệu VNĐ/ tháng.

Như đã biết thì hiện nay bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần đều đến các nhân viên kế toán nên vì thế mà mức lương kế toán phổ biến ở mức khá ổn định trên thị trường.

 • Trau dồi khả năng ghi nhớ và tính cẩn thận, tỉ mỉ

Công việc đơn giản nhưng việc ghi chép, lưu trữ các con số sẽ vô cùng quan trọng và hết sức cẩn thận trong việc định khoản, vì chỉ cần một lỗi sau cũng có thể khiến cho doanh nghiệp, tổ chức chịu tổn thất vô cùng lớn. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm Từ điển Tiếng anh chuyên ngành Kế toán.

Nhược điểm của ngành Kế toán

Tìm hiểu các hạn chế, thách thức của ngành Kế toán như:

 • Thu nhập thấp hơn so với mặt bằng chung các khối ngành Kinh tế

Mức lương thu nhập của ngành Kế toán cao hơn so với các khối ngành như sư phạm, xây dựng, nông nghiệp… nhưng khi so sánh với các khối ngành Kinh tế thì kế toán lại thấp hơn. Thông thường đối với các khối ngành Kinh tế mức lương của cử nhân khi mới ra trường từ 7 – 10 triệu đồng thì lương của kế toán viên thấp hơn chút.

 • Khả năng trau dồi kiến thức ít

Thực tế cho thấy kế toán viên sẽ theo dõi những biến động của doanh nghiệp, tổ chức và ghi chép các số liệu vào những định khoản đã được nhà nước quy định, từ đó tập trung vào thuế suất mà nhà nước đưa ra, căn cứ vào đó để xét và xếp loại những khoản cần được định khoản.

Việc thực hiện các công việc này kế toán viên quen tay chứ không hề có sự tư duy, nghiên cứu trong công việc.

 • Cơ hội thăng tiến ít

Để có thể phát triển từ kế toán viên lên những chức vụ quan trọng hơn trong công việc thì không hề dễ dàng. Nếu muốn được thăng tiến thì kế toán viên cần nỗ lực cả về kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết.

nen-hoc-nganh-ke-toan-hay-kiem-toan
Nên lựa chọn học ngành Kế toán hay Kiểm toán?

Ngành Kiểm toán

Kiểm toán thường thực hiện các công việc như kiểm tra, xác minh tính trung thực. Đối tượng của kiểm toán viên rất rộng, có thể là báo cáo tài chính trong một công ty, nội bộ công ty hoặc bất cứ các vấn đề mà được lãnh đạo cấp trên yêu cầu rà soát.

Ưu điểm của ngành Kiểm toán

 • Mức lương ngành Kiểm toán

Thu nhập cao hơn so với mặt bằng các nhóm ngành Kinh tế. Vì ngoài mức lương cứng của kiểm toán viên bạn còn nhận được % hoa hồng ở mỗi trường hợp kiểm toán được lập.

 • Kiến thức chuyên môn được trau dồi liên tục và đa dạng

Ngành Kế toán Kiểm toán viên cần phải có suy nghĩ liên tục vì các đối tượng kiểm toán không hề cố định, chính điều này yêu cầu nhân viên làm trong ngành nghề này luôn phải bổ sung cập nhật những luật định, kiến thức để kết quả kiểm toán được chính xác nhất.

 • Kỹ năng làm việc độc lập

Các kỹ năng cần có của một kiểm toán viên là giao tiếp, ngoại ngữ, ứng dụng văn phòng…

Trong quá trình thực hiện công việc ngành Kế toán thì sẽ đề xuất thêm các ý kiến để nhằm cải thiện về hiện trạng doanh nghiệp, tổ chức mà công ty đang gặp phải. Hoặc trong suốt quá trình làm việc với các doanh nghiệp thì kỹ năng giao tiếp là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn là một người có kỹ năng giao tiếp không tốt thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm toán.

 • Trải nghiệm nhiều điều mới lạ

Người làm kiểm toán viên sẽ làm việc với các đối tượng rộng lớn và khác nhau, trong quá trình làm việc tiếp xúc với nhiều ngành nghề khác nhau, môi trường khác nhau nên chắc chắn sẽ mang đến cho kiểm toán viên nhiều trải nghiệm hơn so với các ngành cùng khối ngành Kinh tế khác.

Nhược điểm của ngành Kiểm toán

 • Áp lực công việc nặng nề

Kiểm toán viên thường dành hầu hết thời gian trong việc nghiên cứu điều tra, phát hiện lỗi của doanh nghiệp cũng như các đối tượng kiểm toán nhằm mục đích cuối cùng là đưa ra các biện pháp khắc phục. Lỗi sai của mỗi doanh nghiệp sẽ không giống nhau, do đó mà việc tìm kiếm sai phạm gặp nhiều khó khăn. Chính điều này tạo ra rất nhiều áp lực công việc trở nên rất nặng nề.

 • Sức khỏe bị ảnh hưởng

Khối lượng công việc thì lớn, đầu óc luôn căng thẳng, làm việc nhiều áp lực, do đặc tính công việc thường xuyên di chuyển… những lý do này sẽ lầm nhr hưởng đến sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó nhiều người có chế độ ăn uống không phù hợp, ăn uống không điều độ nên dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

 • Thời gian eo hẹp

Các đối tượng cần thực hiện công tác kiểm toán sẽ muốn có kết quả sớm, chính điều này sẽ khiến cho kiểm toán viên phải làm việc hết công suất để đáp ứng thời hạn đã được đề ra. Nên có thể nói rằng ngành Kiểm toán viên theo số lượng công việc mà kiểm toán viên nhận hoàn toàn không theo thời gian cụ thể như kế toán.

Từ những thông tin ở trên có thể thấy rằng cả ngành Kiểm toán và kế toán đều thu hút được sự quan tâm của các bạn thí sinh. Tuy nhiên mỗi ngành có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng hãy xác định đam mê của bản thân để lựa chọn hướng đi cho phù hợp. Dù là bất cứ ngành nghề nào thì bạn cũng đều cần có sự cố gắng, nỗ lực hết sức mới có thể mang lại hết quả như mong muốn.

Hi vọng từ những thông tin về Kiểm toán, Kế toán ở trên bạn sẽ đưa ra được câu trả lời cho thắc mắc: “Nên lựa chọn ngành Kế toán hay Kiểm toán?”. Ngoài ra Ban tư vấn tuyển sinh của nhà Trường Cao Đẳng Dược cũng thường xuyên cập nhật các bài viết hướng nghiệp khác cùng chuyên mục này. Bạn đọc hãy ghé đọc và tham khảo nhé!