• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Vì sao ca nghi nhiễm COVID-19 người Indonesia dương tính rồi lại âm tính?

Bộ Y tế cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Vì sao ca nghi nhiễm COVID-19 người Indonesia dương tính rồi lại âm tính?

Ngày 1/7, khi xét nghiệm tại bệnh viện ở TP.HCM, người đàn ông này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo nội dung báo cáo nhanh do BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TP.HCM cho biết, nam bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi dương tính SARS-CoV-2 là A.A.J. (31 tuổi, quốc tịch Indonesia). Trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 11/3.

Tuy nhiên, sáng 2/7, Bộ Y tế cho biết, Viện Pasteur TP.HCM đã thực hiện xét nghiệm cho trường hợp này. Kết quả cho thấy, ông A.J.I và tất cả người tiếp xúc đều âm tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra các nơi, tổng cộng có 145 người đã từng tiếp xúc với ông A.J.I đều có kết quả âm tính, bao gồm: Nơi làm việc 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân), nơi lưu trú khách sạn (7 người), tại quán ăn (2 người), phòng khám Family Medical Practice - Quận 2 (4 nhân viên).

Liên quan đến việc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thay đổi, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như: Thời gian lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu, trình tự thực hiện xét nghiệm…

vi-sao-ca-nghi-nhiem-covid-19-nguoi-indonesia-duong-tinh-roi-lai-am-tinh
Xét nghiệm test nhanh chỉ mang tính sàng lọc

Đối với các test nhanh chỉ mang tính sàng lọc. Để khẳng định ca cho kết quả test nhanh dương tính phải tiếp tục làm xét nghiệm lại với kỹ thuật PCR.

Tuy nhiên, những người tiếp xúc với ông A.J.I nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn phải tiếp tục tự theo dõi.

Về xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay có 2 nhánh xét nghiệm. Một là phải sử dụng máy móc để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác rất cao (nếu được thực hiện đúng).

Hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau một thời gian (ít nhất là 3 ngày). Trong nhánh thứ hai này, có loại xét nghiệm nhanh, kết quả đọc được trong vòng 10-15 phút và không cần máy móc.

Tại Việt Nam hiện đã nhập khẩu sản phẩm test này từ Hàn Quốc. Test nhanh có đặc điểm là độ nhạy, độ chính xác thấp hơn (độ nhạy khoảng 65 – 80% và cơ thể càng bị nhiễm lâu càng nhạy; Độ đặc hiệu khoảng 60 – 70% vì phản ứng chéo với kháng thể sinh ra đối với các loại virus, vi khuẩn khác).

Theo các chuyên gia, test nhanh vẫn có tỷ lệ dương tính giả, hoặc âm tính giả nhất định. Tuy nhiên, test nhanh vẫn rất cần thiết để sàng lọc các ca bệnh. Khi cho kết quả test nhanh âm tính cần phải hiểu không có nghĩa là không bị bệnh bởi giai đoạn đầu nhiễm virus hoặc ở người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch có đáp ứng miễn dịch yếu thì lượng kháng thể không đủ để cho kết quả dương tính. Còn với kết quả test dương tính sẽ tiếp tục xét nghiệm lại PCR chẩn đoán.

Trước đó, ngày 1/4, 3 trường hợp test nhanh COVID-19 ở Hà Nội nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên sau khi được xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime PCR (phương pháp chẩn đoán SARS-CoV-2) lại cho kết quả âm tính.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp

Trẻ mắc hô hấp tăng vọt do virus hợp bào

Trẻ mắc hô hấp tăng vọt do virus hợp bào

Số trẻ mắc bệnh đường hô hấp nhập viện tại các bệnh viện nhi đồng ở TP.HCM đang tăng vọt, với nhiều ca bệnh nặng. Các bác sĩ hô hấp nhận định có...


Ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông bị viêm tụy cấp suýt chết

Ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông bị viêm tụy cấp suýt chết

Người đàn ông này có thói quen sử dụng rượu nhiều năm nay, trung bình mỗi ngày 500ml rượu.


Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc

Bộ Y tế cần vào cuộc thanh tra toàn bộ hoạt động của cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc

Những ngày vừa qua, liên tiếp các vụ việc các trường hợp tử vong sau khi đi làm đẹp tại một số bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh đã khiến dư luận hết sức...


Việt Nam có phác đồ điều trị Covid - 19 hiệu quả cao

Việt Nam có phác đồ điều trị Covid - 19 hiệu quả cao

Ngày 20/2, thêm 3 bệnh nhân mắc Covid - 19 được chữa khỏi và ra viện. Mặc dù chưa có thuốc đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả...


Thí sinh mắc COVID-19 được xét đặc cách tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Thí sinh mắc COVID-19 được xét đặc cách tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Đó là thông tin đáng chú ý tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng nay (29/7).


Đăng ký trực tuyến