Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Điều trị bệnh Parkinson bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Cập nhật: 07/06/2019 11:33 | Nhâm PT

Hiện tại không có cách chữa trị bệnh Parkinson, nhưng các phương pháp điều trị có sẵn để giúp làm giảm các triệu chứng và duy trì chất lượng cuộc sống của bạn thì có khá nhiều. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp điều trị bệnh Parkinson để bạn tham khảo.

Điều trị bệnh Parkinson bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Bệnh Parkinson có định nghĩa là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương và rối loạn này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng cử động cũng như giữ trạng thái thăng bằng của bệnh nhân.

Bệnh Parkinson hay xảy ra ở người già hoặc trung tuổi

Bệnh Parkinson hay xảy ra ở người già hoặc trung tuổi

Không chỉ người mắc bệnh dù mới thể nhẹ hay thể nặng mà cả gia đình, người thân của người mắc bệnh Parkinson đều có chung một câu hỏi bệnh parkinson có chữa được không?. Trả lời câu hỏi đó, chúng tôi đưa ra ba phương pháp điều trị bệnh Parkinson như sau:

Liệu pháp hỗ trợ người bị bệnh Parkinson

Hiện nay có một số phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh sống với bệnh Parkinson dễ dàng hơn và giúp bạn dễ dàng đối phó với các triệu chứng của mình hàng ngày.

Liệu pháp Vật lý trị liệu

Theo các chuyên gia vật lý trị liệu thì việc sử dụng liệu pháp vật lý trị liệu có thể khiến cho việc với bạn để giảm cứng cơ và đau khớp thông qua vận động thao tác và tập thể dục.

Chuyên gia vật lý trị liệu áp dụng sớm nhằm mục đích làm cho việc người bị bệnh Parkinson di chuyển dễ dàng hơn và cải thiện khả năng đi lại cũng như sự linh hoạt của chính bạn. ===> Tìm hiểu ngay về ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để bạn có thể tự chăm sóc bản thân và người thân. Mở rộng cho một tương lai mới hơn

Vật lý trị liệu không khiến cho bạn bị có cảm giác đau nhiều, chỉ áp dụng những biện pháp nhẹ nhàng, áp dụng duy trì đều đặn sẽ giúp bạn sẽ cải thiện mức độ tập thể dục và khả năng quản lý mọi thứ cho chính bạn.

Ngôn ngữ trị liệu

Nhiều người mắc bệnh Parkinson gặp phải khó khăn khi nuốt thức ăn hay còn gọi là chứng khó nuốt và các vấn đề với lời nói của họ hàng ngày. Đây là triệu chứng của nhiều người gặp phải khi bị bệnh Parkinson lâu ngày.

Theo một nhà trị liệu ngôn ngữ thì phương pháp có thể giúp bạn cải thiện những vấn đề này bằng cách dạy các bài tập nói và nuốt, hoặc bằng cách cung cấp công nghệ hỗ trợ mỗi ngày một bài tập ngắn và sau sẽ tăng dần độ khó lên.

Tư vấn chế độ ăn uống

Đối với một số người đang mắc bệnh Parkinson, việc thực hiện thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện một số triệu chứng. Những thay đổi này có thể bao gồm những chế độ ăn đảm bảo như dưới đây:

  • Thay đổi và tăng lượng chất xơ có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và đảm bảo rằng bạn uống đủ chất lỏng để giảm táo bón. Có chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp cho việc giảm đau cơ, thoái hóa cơ và rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh.
  • Cần tăng thêm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn và ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên tránh các vấn đề về huyết áp thấp, chẳng hạn như chóng mặt khi bạn đứng dậy nhanh chóng cũng sẽ khiến các cơ bị rối loạn nặng hơn.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn để tránh giảm cân không chủ ý

 

>>>Đọc thêm: Bệnh parkinson là bệnh gì ? Dấu hiệu của Parkinson ra sao? để có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời va phù hợp

Phương pháp điều trị bệnh Parkinson bằng các liệu pháp hỗ trợ

Thuốc

Thuốc là phương pháp người bệnh có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng chính của bệnh Parkinson, chẳng hạn như run và các vấn đề về vận động. Tuy nhiên không phải tất cả các loại thuốc có sẵn đều có tác dụng hiệu quả cho tất cả mọi người cho nên các tác dụng ngắn và dài hạn của mỗi loại là khác nhau. Ba loại thuốc chính thường được sử dụng bạn có thể tham khảo dưới đây:

Thuốc Levodopa: Đa số là những người mắc bệnh Parkinson sẽ cần dùng đến một loại thuốc gọi là levodopa.

Người bệnh sử dụng liều tăng mức độ dopamine bằng levodopa thường giúp cải thiện các vấn đề vận động. Levodopa thường được dùng dưới dạng viên hoặc chất lỏng và thường được kết hợp với các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc benserazide hoặc thuốc carbidopa. Theo B.S Trần Trung, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì những loại thuốc này sẽ giúp ngăn chặn việc thành phần thuốc levodopa bị phá vỡ trong máu trước khi nó có cơ hội đến não.

Nếu bạn được bác sĩ kê đơn uống thuốc levodopa, liều ban đầu thường rất nhỏ và sẽ tăng dần cho đến khi có hiệu lực.

Lúc đầu, thuốc levodopa có thể gây ra sự cải thiện đáng kể các triệu chứng dễ nhận thấy như giảm run tay, co chân. Nhưng theo nhiều ý kiến thì tác dụng của nó có thể ít kéo dài hơn trong những năm tiếp theo, vì càng nhiều tế bào thần kinh trong não bị mất, càng ít trong số chúng hấp thụ thuốc. Việc sử dụng levodopa trong thời gian dài cũng có liên quan đến các vấn đề như không kiểm soát được, cử động cơ giật.

Thuốc chủ vận Dopamine

Chất chủ vận Dopamine hoạt động như một chất thay thế cho dopamine trong não và có tác dụng tương tự nhưng nhẹ hơn so với thuốc levodopa. Chúng thường có thể được dùng ít thường xuyên hơn levodopa trong việc điều trị chứng bệnh Parkinson.

Chất chủ vận Dopamine thường được dùng dưới dạng viên, nhưng cũng có sẵn dưới dạng miếng dán da gọi là (rotigotine).

Đôi khi các chất chủ vận dopamine được dùng cùng lúc với thuốc levodopa, vì điều này cho phép sử dụng liều levodopa thấp hơn.

Chất chủ vận dopamine cũng có thể gây ảo giác và tăng sự nhầm lẫn, vì vậy chúng cần được sử dụng một cách thận trọng, đặc biệt ở những bệnh nhân cao tuổi, những người dễ mắc bệnh hơn.

Nếu bạn được bác sĩ kê toa một chủ vận dopamine thì liều ban đầu thường rất nhỏ để tránh cảm giác bị bệnh và các tác dụng phụ khác. Liều lượng thường được tăng dần trong một vài tuần. Nếu bạn cảm thấy bệnh ngày một trở nên có vấn đề không giải quyết được thì nên gặp bác sĩ đa khoa để có thể kê toa thuốc chống bệnh.Tất cả những thuốc điều trị Parkinson đều có tác dụng giảm triệu chứng

Phương pháp phẫu thuật

Hầu hết những người mắc bệnh Parkinson được điều trị bằng thuốc trong thời gian đầu, bên cạnh đó cũng có người sử dụng loại phẫu thuật gọi là kích thích não sâu được sử dụng trong một số trường hợp bị nặng.

Nên trao đổi với bác sĩ sẽ trước khi quyết định phẫu thuật

Nên trao đổi với bác sĩ sẽ trước khi quyết định phẫu thuật

Trên đây là ba phương pháp điều trị bệnh Parkinson bạn có thể tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ khi áp dụng. Hãy luôn chú ý đến các phương pháp trị liệu kết hợp sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng của bệnh. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết tư vấn của các bác sĩ được đăng tải trên trang web này.