Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

GGT là gì? Chỉ số xét nghiệm GGT khi nào đáng lo ngại?

Cập nhật: 06/06/2019 10:47 | Nhâm PT

GGT là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm men gan. Nhờ chỉ số GGT ta có thể nhận định được gan hoạt động có tốt hay không và phần nào chẩn đoán được nguyên nhân gây tổn thương gan.

GGT là gì? Chỉ số xét nghiệm GGT khi nào đáng lo ngại?

GGT là gì?

GGT là viết tắt của Gamma Glutamyl Transferase. Đây là một trong số 3 loại men gan quan trọng, đóng vai trò lớn trong chức năng gan. Hai loại men gan còn lại là SGOT (hay còn gọi là AST – Alanin Amino Transferase và SGPT (hay còn gọi là ALT – Aspartate Amino Transferase).

GGT có nhiều trong thận, tuyến tụy, lá lách, ruột non gan…

GGT là chỉ số men gan quan trọng

GGT là chỉ số men gan quan trọng

Xét nghiệm GGT là gì? Quy trình xét nghiệm ra sao?

  • Khái niệm xét nghiệm GGT

Trước khi tìm hiểu khái niệm xét nghiệm GGT, ta cần biết là hoạt độ GGT là gì? Hoạt độ GGT chính là lượng enzyme GGT có trong 1ml dung dịch có khả năng chuyển hóa được 1 micromol cơ chất ở điều kiện tiêu chuẩn trong thời gian 1 phút.

Như vậy, xét nghiệm GGT chính là việc đo lường hoạt độ men Gamma Glutamyl Transferase trong máu nhằm chẩn đoán tình trạng của gan.

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm Y học GGT khi người bệnh có chỉ số ALP. Nghĩa là bệnh nhân đang gặp tình trạng bất thường về gan và cần có những xét nghiệm bên lề để chẩn đoán chính xác bệnh cũng như nguyên nhân gây ra những bất thường đó.

Ngoài ra, cũng có thể tiến hành xét nghiệm GGT khi người bệnh có những biểu hiện của bệnh gan như chán ăn, buồn nôn, bụng sưng, vàng da vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, mẩn ngứa, da nổi mạch máu mạng nhện…

Hoặc người bệnh nghiện rượu bia cũng cần xét nghiệm GGT để kiểm tra xem gan đã bị tổn thương hay chưa.

GGT đào thải qua nước tiểu và thay đổi hoạt độ theo thời gian trong ngày. Do đó, để xét nghiệm chính xác chỉ số này, ta tiến hành xét nghiệm nước tiểu 24 giờ.

  • Kết quả xét nghiệm

Chỉ số GGT ở mức bình thường (ngưỡng an toàn) là dưới 60UI/L. Cụ thể hơn, đối với nam giới là từ 11-50UI/L, còn đối với nữ giới là từ 7-32 UI/L.

Trong trường hợp GGT tăng cao hơn mức bình thường, báo hiệu triệu chứng bất thường của gan. Nếu chỉ số men gan tăng từ 1-2 lần, gan lúc này đang bị tổn thương nhẹ. Tăng từ 2-5 lần là mức độ tổn thương gan trung bình. Và tăng trên 5 lần báo hiệu gan đã bị tổn thương ở mức độ nặng.

Thậm chí ở những người mắc viêm gan cấp hay ung thư gan, chỉ số GGT có thể lên đến 5000UI/L.

GGT bình thường ở mức dưới 60UI/L

GGT bình thường ở mức dưới 60UI/L

Nguyên nhân làm chỉ số GGT thay đổi

Bạn cần biết điều có thể làm thay đổi chỉ số GGT là gì, từ đó có những biện pháp để làm giảm GGT, đưa chỉ số này về ngưỡng an toàn, hoặc ngăn ngừa GGT tăng ngay từ đầu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng GGT tăng cao có thể là:

  • Sử dụng rượu bia thường xuyên, trong thời gian kéo dài.
  • Chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ cho gan thực hiện tốt chức năng.
  • Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, gan phải làm việc quá sức.
  • Các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ… cũng có thể khiến chỉ số GGT tăng cao.
  • Không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể và cho gan để đào thải độc tố ra ngoài.
  • Cơ thể bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại thông qua đồ ăn, đồ uống không đảm bảo vệ sinh.
  • Sử dụng các loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khiến gan bị tổn thương.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chỉ số men gan GGT. Những thông tin trên chỉ dừng ở mức tham khảo, lời khuyên của bác sỹ là bạn nên thường xuyên xét nghiệm men gan và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường ở gan.

Theo: Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM