• Hotline:
     096.152.9898

Hướng Nghiệp

Đăng ký nhiều nguyện vọng không phải là “bùa hộ mệnh” để vào đại học

Quy chế tuyển sinh 2020 cho phép thí sinh tiếp tục được đăng ký nhiều nguyện vọng theo nhu cầu, tuy nhiên đăng ký nhiều nguyện vọng có chắc đỗ?

Đăng ký nhiều nguyện vọng không phải là “bùa hộ mệnh” để vào đại học

Theo số liệu của Vụ Giáo dục đại học, trong thời gian qua, khi cho phép thí sinh Đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, hầu hết các em trúng tuyển và nhập học với 2- 3 nguyện vọng đầu tiên trong lần xét tuyển đợt 1. Số thí sinh trúng tuyển trong những đợt xét tuyển lần 3, 4, 5 chiếm tỷ lệ rất ít.

"Dù có những thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng, nhưng nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 thì sẽ không sử dụng tới nguyện vọng thứ 3, 4 nữa. Theo đó, các em vẫn cần phải xác định được nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chính, quan trọng nhất, phù hợp với năng lực và mong muốn của mình", PGS TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo.

"Các em đã có 3 năm THPT để suy nghĩ lựa chọn và tập trung học tập, ôn thi cho ngành nghề phù hợp với khả năng, sở trường, thế mạnh, phù hợp với các điều kiện về kinh tế, sức khỏe, gia đình… của mình. Vì thế, chọn ngành, chọn trường… không nên là câu chuyện của thời gian cuối. Đây là thời điểm các em cần tập trung cao độ cho việc ôn thi thật hiệu quả để đạt mục tiêu trúng tuyển vào trường Đại học mơ ước của mình", PGS TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.

Từ năm 2017 đến nay, để tăng cơ hội cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra quy định không giới hạn nguyện vọng khi thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Năm 2017, đã có thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng xét tuyển. "Kỷ lục" này đã bị phá, bởi năm 2019, có một thí sinh khác đã đăng ký 50 nguyện vọng.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018 có khoảng 64% thí sinh xét tuyển đại học, mỗi thí sinh đăng ký khoảng 4 nguyện vọng xét tuyển.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm

Cẩm nang thi THPT Quốc gia cho các sĩ tử

Cẩm nang thi THPT Quốc gia cho các sĩ tử

Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, ai cũng đều mong muốn được bước chân vào giảng đường đại học. Đó vừa là được sống với...


Nên chọn ngành Y hay chọn ngành Dược trong những năm tới?

Nên chọn ngành Y hay chọn ngành Dược trong những năm tới?

Ngành Y, ngành Dược đều là những ngành học hot và có cơ hội tìm kiếm việc làm rất lớn. Do đó mà có nhiều bạn trẻ thắc mắc nên chọn ngành y hay chọn...


Môn thi khối A12 gồm những gì? Khối A12 học trường nào?

Môn thi khối A12 gồm những gì? Khối A12 học trường nào?

A12 là một trong những khối thi mới nằm trong trong tổ hợp khối thi khối 12 đã được Bộ GD-ĐT điều chỉnh chia thành nhiều khối tương ứng với tổ hợp...


11 trường hợp được tuyển thẳng vào đại học năm 2020

11 trường hợp được tuyển thẳng vào đại học năm 2020

Theo quy chế tuyển sinh đại học 2020 do Bộ GD&ĐT công bố, có 11 trường hợp được tuyển thẳng vào các trường đại...


Ngành Du lịch nên học trường nào tốt nhất?

Ngành Du lịch nên học trường nào tốt nhất?

Hiện nay ngành Du lịch đang thu hút được đam mê của nhiều bạn trẻ với sở thích muốn được khám phá vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người và có đam mê học...


Đăng ký trực tuyến