Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Ventolin thuốc xịt hen suyễn xông mũi họng

Cập nhật: 08/10/2018 15:53 | Nhâm PT

Ventolin là thuốc trị hen suyễn phổ biến hiện nay. Bên cạnh tác dụng điều trị bệnh, người dùng còn nhiều thắc mắc về cách dùng và lưu ý khi sử dụng Ventolin.

Ventolin thuốc xịt hen suyễn xông mũi họng

Công dụng của Ventolin trong điều trị bệnh hen suyễn

Thuốc xịt hen suyễn Ventolin hay thuốc xông mũi họng Ventolin là một trong những loại thuốc biệt dược điều trị hen suyễn, co thắt phế quản phổ biến nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, Ventolin cũng có hoạt tính cao trong việc ngăn ngừa quá trình giải phóng histamine bị gây ra bởi kháng nguyên và những chất tạo thành trong phản ứng phản vệ tác dụng chậm, đây là những chất biểu hiện cho những phản ứng đầu tiên của hen suyễn. Chính vì vậy, Ventolin được người bệnh tin dùng cũng như các bác sĩ khuyên dùng.

Thuốc xông mũi họng Ventolin

Thuốc xông mũi họng Ventolin hiệu quả trong điều trị hen suyễn

Thuốc Ventolin có công dụng trong việc làm giãn phế quản trong hen, ngăn ngừa cơn hen tái phát do một số ảnh hưởng từ thời tiết hay hoạt động gắng sức, điều trị viêm phế quản mãn tính, kiểm soát các cơn co thắt phế quản mãn tính, điều trị hen nặng cấp tính,…

Thuốc Ventolin được sử dụng như thế nào?

Thuốc xông mũi họng Ventolin có hai loại và tùy vào từng loại sẽ có cách sử dụng khác nhau phù hợp.

Loại bình xịt định liều: Trong trường hợp dùng Ventolin với mục địch giảm co thắt phế quản cấp ở người lớn thì dùng 1 – 2 liều xịt, lặp lại sau vài phút nếu cần thiết. Đối với trẻ em chỉ cần 1 liều xịt là đủ.

Trường hợp phòng ngừa các triệu chứng co thắt phế quản do các yếu tố gây dị ứng, liều dùng dành cho người lớn là 2 liều xịt và trẻ em là 1 liều xịt.

Loại dung dịch khí dung: Người bệnh nên dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, cũng như theo dõi sát sao tình trạng bệnh, có thể dùng đến 4 liều/ngày và tối đa là 40 mg/ngày.

Ventolin là loại thuốc trị hen suyễn nổi tiếng và phổ biến, vì vậy, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào trên toàn quốc với mức giá khoảng 90.000 đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia thật kỹ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Ventolin bạn cần biết

Các thao tác khi sử dụng thuốc xịt Ventolin: Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần lắc lọ xịt và xịt thử để kiểm tra lọ xịt của mình còn thuốc hay không. Bên cạnh đó, bạn nên để thuốc ở dưới thì khi phun lên sẽ đều hơn. Sau đó, hít một hơi sâu, ngậm đầu phun vào bình xịt và hút thuốc vào trong.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Ventolin

Khi sử dụng thuốc xịt hen suyễn Ventolin cần lưu ý xịt thử để kiểm tra

Người bệnh bị hen suyễn nên xịt thuốc đều đặn, thường xuyên để tình trạng sức khỏe nhanh chóng ổn định và dễ dàng kiểm soát cơn hen suyễn một cách tốt nhất. Bởi vậy, bạn nên mang thuốc bên cạnh mình để kịp thời kiểm soát cơn hen của mình đúng lúc.

Lưu ý sau khi sử dụng thuốc, bạn nên súc miệng để loại bỏ thuốc thừa đọng lại ở miệng và cổ họng.

Khi sử dụng thuốc Ventolin cần thận trọng trong một số trường hợp

Thuốc xông mũi họng Ventolin được chống chỉ định trong một số trường hợp bệnh nhân:

  • Bị dị ứng với một hay nhiều thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú (nếu sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước đó).
  • Người đang dùng một số loại thuốc khác (thuốc kê và không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em và người cao tuổi.
  • Phụ nữ bị nhiễm khuẩn nước ối, hay chảy máu nhiều ở tử cung, phụ nữ mang thai nhiều lần, phụ nữ bị sản giật hoặc tiền sản giật.
  • Bệnh nhân bị bệnh tim nặng.

Với những chia sẻ trên, người dùng có thể biết cách sử dụng thuốc Ventolin sao cho an toàn và hiệu quả. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo nếu có ý định sử dụng thuốc, người dùng nên uống theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!