• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

WHO: Đừng kỳ vọng COVID-19 tự hết vào mùa hè

Nhiều chuyên gia cảnh báo dịch có thể phát triển thành bệnh thường xuyên gặp như cảm cúm và có thể phải trải qua tới mùa dịch thứ năm mới có vaccine ngừa.

WHO: Đừng kỳ vọng COVID-19 tự hết vào mùa hè

Trong cuộc họp báo ngày 6-3, Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan cảnh báo thế giới đừng kỳ vọng COVID-19 sẽ tự hết vào mùa hè, theo đài CNBC.

Theo ông, giới chuyên gia hiện vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn cơ chế hoạt động và khả năng lây lan của COVID-19 "dưới các điều kiện thời tiết khác nhau", do đó chưa có dữ liệu để khẳng định virus sẽ tự hết khi mùa hè đến.

"Chúng ta phải luôn cảnh giác rằng dịch sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới. Việc cho rằng COVID-19 sẽ tự mất như cúm mùa hoàn toàn là một hy vọng viển vông" - ông Ryan nhấn mạnh. 

Theo ông Ryan, nhìn chung chính phủ các nước vẫn nên cẩn trọng trong mọi động thái liên quan đến phòng ngừa COVID-19, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu các phương pháp điều trị mới và vaccine phòng bệnh.

Nhiều chuyên gia cũng tỏ ra đồng tình với phát biểu của Giám đốc Ryan và đều cảnh báo không được chủ quan trông chờ ngày hết dịch, theo tờ South China Morning Post

GS Marc Lipsitch thuộc ĐH Harvard (Mỹ) cho biết quan điểm dự đoán ngày tàn dịch đã có tiền lệ từ trước. Cụ thể, dịch SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) khi bắt đầu lây lan hồi năm 2002 cũng từng được dự đoán sẽ biến mất vào mùa hè cùng năm, nhưng phải mãi đến cuối năm 2003 thì virus mới được kiểm soát. 

"Tôi cho rằng "biến mất" là một từ dở tệ đã được dùng để mô tả những gì xảy ra với dịch SARS. SARS được kiểm soát nhờ những nỗ lực y tế cộng đồng mạnh mẽ, can đảm chưa từng thấy ở thời hiện đại. Chưa có dịch bệnh nào tự biến mất được" - ông Lipsitch nói.  

Với nhận định trên, giới chuyên gia khẳng định cách các quốc gia đối phó với COVID-19 như thế nào có tác động rất lớn đến thời gian tồn tại của dịch bệnh.

GS Emily Chan Ying-yang thuộc ĐH Trung Quốc (Hong Kong) cho biết dù chưa rõ dịch bệnh COVID-19 có xuất hiện thêm về sau hay không nhưng những khác biệt về pháp lý, chính sách và hành vi của con người trên toàn cầu sẽ tạo điều kiện cho dịch kéo dài.

Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách ở ĐH Minnesota (Mỹ), cũng nhận định cách virus lây trong cộng đồng cho thấy nhiều khả năng dịch bệnh sẽ kéo dài trong một thời gian nữa vì có đủ vật chủ cho virus bám vào.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, virus trở nên yếu hơn sau khi thích nghi với vật chủ là con người.

"Có những thay đổi tinh vi trong cách virus thích nghi với vật chủ mới, xảy ra trong khoảng vài tháng, sau khi virus trải qua nhiều thế hệ ký sinh ở người, nó có những thay đổi. Khi thích nghi, cách lây nhiễm sang tế bào và lan truyền của nó có thể tốt hơn hoặc dễ lây hơn nhưng ít độc hơn" - ông Osterholm nói. 

Trong khi đó, chuyên gia Amesh Adalja từ ĐH Johns Hopkins (Mỹ) bình luận nhiều khả năng COVID-19 sẽ thành bệnh thường như cảm cúm ở một số khu vực và nhóm dân số. Tệ hơn, thế giới có thể phải trải qua năm mùa dịch COVID-19 mới có thể phát triển thành công vaccine.

Nguồn: Pháp luật

Theo trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Sắp có bệnh viện 1.730 tỷ đồng ở Miền Tây, có nhà nghỉ cho người nuôi bệnh

Sắp có bệnh viện 1.730 tỷ đồng ở Miền Tây, có nhà nghỉ cho người nuôi bệnh

Theo thông tin nhận được sáng 12-9 từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa tiến hành khảo sát gói thầu số 29 của Dự án Bệnh viện Đa...


Hôm nay, Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn trắc nghiệm thi THPT

Hôm nay, Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn trắc nghiệm thi THPT

Trong hôm nay 1/7, thí sinh sẽ được biết đáp án chính thức các môn thi trắc nghiệm của Bộ GD-ĐT để thí sinh và phụ huynh biết và giám...


Vỡ tim do va chạm giao thông - Nam thanh niên được cứu sống một cách thần kỳ

Vỡ tim do va chạm giao thông - Nam thanh niên được cứu sống một cách thần kỳ

Nam thanh niên 23 tuổi ở Việt Trì, Phú Thọ bị tai nạn giao thông được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, biến dạng hàm mặt, đùi phải, sốc...


Vì sao ca nghi nhiễm COVID-19 người Indonesia dương tính rồi lại âm tính?

Vì sao ca nghi nhiễm COVID-19 người Indonesia dương tính rồi lại âm tính?

Bộ Y tế cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.


Tại sao bệnh viện mời người nuôi bệnh ra đường giữa khuya?

Tại sao bệnh viện mời người nuôi bệnh ra đường giữa khuya?

Mới đây, bạn đọc Tân Quy có chia sẻ tình trạng bệnh viện mời người nuôi bệnh ra đường giữa khuya trước cổng Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ....


Đăng ký trực tuyến