Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Điều kiện, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Dược 2019 - 2020

Cập nhật: 09/03/2020 15:05 | Nhâm PT

Sinh viên theo học ngành dược, hay các dược sĩ mới ra trường cần nắm được những điều kiện, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược cũng như các thông tin liên quan trước khi bước vào nghề.

Điều kiện, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Dược 2019 - 2020

>>Nếu bạn mong muốn là một dược sĩ, đừng bỏ qua Cao Đẳng Dược trường CĐ Y Dược Sài Gòn để nắm chắc trong tay mình tấm bằng Dược sĩ.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên học cao đẳng dược cần có chứng chỉ hành để có đủ điều kiện làm việc trong lĩnh vực Y Dược. những điều kiện sinh viên cần phải nắm bắt rõi bao gồm có:

  • Sinh viên có văn bằng chuyên môn (văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận chuyên môn) phù hợp với công việc và nơi làm việc;
  • Có đủ thời gian thực hành ít nhất từ 2 năm tại cơ sở Dược hợp pháp (như cơ sở kinh doanh Dược, bộ phận Dược của các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở nghiên cứu Dược,..);
  • Có đạo đức nghề nghiệp tốt, không tiền án tiền sự;
  • Đảm bảo đủ sức khỏe để hành nghề Dược;
  • Có đủ năng lực hành vi dân sự;
  • Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trong thời gian chấp hành án hay bị cấm hành nghề, cấm làm công việc có liên quan đến hoạt động Dược.

Bên cạnh đó, cần chú ý điều kiện cần về văn bằng chuyên môn và thời gian thực hành đối với từng đối tượng cụ thể.

Ví dụ như để mở quầy thuốc, bạn cần có văn bằng hệ trung cấp chuyên nghiệp Dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất là 02 năm tại cơ sở Dược hợp pháp; trong khi điều kiện mở tiệm thuốc tây đối với người quản lý chuyên môn về Dược của các doanh nghiệp sản xuất thuốc là văn bằng Đại học Dược và cần có thời gian thực hành trên 05 năm tại cơ sở Dược hợp pháp.

Điều kiện cấp chứng chỉ  khá nhiều thủ tục

Điều kiện cấp chứng chỉ  khá nhiều thủ tục

>>Nếu bạn muốn tìm hiểu các ngành liên quan đến Y Dược tham khảo chương trình học của trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn để trọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất,

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược

Khi đã đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên, cần hoàn thiện hồ sơ để xin cấp chứng chỉ hành

  • Hồ sơ gồm có những giấy tờ cơ bản như đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược;
  • 1 bản sao chứng thực văn bằng chuyên môn và chứng minh thư nhân dân;
  • Giấy xác nhận thực hành ở cơ sở Dược hợp pháp.
  • Ngoài ra cần chuẩn bị giấy chứng nhận sức khỏe (được cấp trong vòng 12 tháng) và 02 ảnh 4x6. Bạn cần tìm hiểu chính xác yêu cầu về hồ sơ tại địa phương mình để tránh sai sót. 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và nộp tại Trung tâm giao dịch hành chính của Sở Y tế, hồ sơ của bạn sẽ được thẩm định để cấp chứng chỉ hoặc sẽ được gửi trả lại nếu không đủ kiện.

Sinh viên mới ra trường cân nắm rõ quy trình cấp chứng chỉ

Sinh viên mới ra trường cân nắm rõ quy trình cấp chứng chỉ

>>Xem ngay: Lương của dược sĩ đại học hiện nay bao nhiêu? Cập nhật mới nhất năm 2020 Để có quyết định phù hợp nhất cho nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người cần cấp giấy chứng nhận hành nghề Dươc, Sở Y tế sẽ gửi phiếu tiếp nhận về tại nơi đăng ký cho bạn. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, bạn sẽ nhận được yêu cầu bổ sung hoàn thiện hồ sơ trong vòng 03 ngày từ khi nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ.

Khi hồ sơ đề nghị đã hợp lệ, Sở Y tế sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ. Thời gian cấp khi đủ điều kiện là trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thẩm định.

Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ, ngay sau đó Sở Y tế sẽ trả lại hồ sơ cùng thông báo lý do chưa đủ điều kiện để bạn hoàn thiện và gửi lại vào lần thẩm định kế tiếp.

Qua bài viết trên đã chia sẻ những thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và thời gian cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Hi vọng những chia sẻ đó đã giúp bạn giải đáp thắc mắc để có thể chuẩn bị tốt nhất cho nghề nghiệp sau này.

Trường Cao đẳng Y Dược TP HCM tổng hợp