Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Chi tiết hệ đào tạo và loại hình đào tạo là gì?

Cập nhật: 04/06/2024 08:25 | Nhâm PT

Hệ đào tạo và loại hình đào tạo là gì? Nếu bạn chưa hiểu rõ về hệ đào tạo và loại hình đào tạo là gì? hệ chính quy là gì, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Chi tiết hệ đào tạo và loại hình đào tạo là gì?

Hệ đào tạo là gì?

Hiện hay giáo dục nước ta tồn tại 2 cấp bậc đào tạo chủ yếu là hệ chính quy và hệ tại chức. Loại hình đào tạo nghĩa là trường đại học, cao đẳng đó có đào tạo những hệ đào tạo gì.

Loại hình đào tạo bao gồm một số hệ dưới đây:

– Loại hình đào tạo hệ trung cấp chính quy.

– Loại hình đào tạo hệ trung cấp tại chức.

– Loại hình đào tạo nghề.

– Loại hình đào tạo Kỹ thuật viên kế toán – tin học, tin học.

– Loại hình đào tạo các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên đề.

– Hợp tác đào tạo

Như chính quy, hệ liên thông, hệ tại chức, hệ vừa học vừa làm… Hệ chính quy đào tạo và xét tuyển thường dựa trên điểm thi đại học hoặc cao đẳng của bạn, nếu đủ điều kiện sẽ được tuyển vào học trường mà bạn đã đăng ký và sau khi ra trường sinh viên sẽ được cấp bằng chính quy.

Hệ chính quy và hệ tại chức là 2 hệ đào tạo phổ biến tại nước ta

Hệ chính quy và hệ tại chức là 2 hệ đào tạo phổ biến tại nước ta

>>Click xem ngay: Quy định về cách cộng điểm ưu tiên Đại học để sớm đánh giá được bài thi của mình cộng cả điểm ưu tiên vào liệu có đỗ được vào trường học mà bạn mong muốn hay không.

Đại học chính quy là hệ đào tạo sinh viên học tập trung trên lớp vào buổi sáng hoặc chiều, chương trình đạo tạo sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động khác được nhà trường quy định.

Đại học chính quy thường không quy định về chuyên ngành đào tạo ở các trường đại học mà thí sinh có thể lựa chọn học ở trường này hoặc trường khác.

Hầu hết hệ đào tạo chính quy tại Việt Nam hiện nay đều được đào tạo ở các trường đại học trong mọi lĩnh vực cùng với nhiều chuyên ngành khác nhau cho các bạn thí sinh lựa chọn, tăng thêm nhiều cơ hội theo học hệ đại học chính quy.

Theo thống kê từ trang thông tin tuyển sinh, một vài trường đại học chính quy có chất lượng đào tạo đạt chuẩn như: Đại học Thương Mại, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Sư Phạm Hà Nội, Đại học Sân khấu Điện ảnh, Học viện Quân y.

Chương trình giáo dục đại học chính quy là của mỗi trường đại học có thể khác nhau, tuy nhiên thường được chia ra theo 2 khối kiến thức là đại cương và chuyên ngành.

Khối đại chương bao gồm các môn học được nhà trường đào tạo chung ở tất cả chuyên ngành đều có liên quan đến lý luận chính trị gồm các môn như: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, kiến thức pháp luật như Pháp luật đại cương, Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiến thức liên quan đến toán – tin gồm Lý thuyết xác suất thống kê toán, những môn Toán cao cấp 1 Toán cao cấp 2, Tin học đại cương,…

Các trường đại học có hệ đào tạo chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chương trình các môn học phải được xây dựng trên cơ sở chương trình khung chuẩn do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Các chương trình môn học sẽ được gắn với một ngành hoặc với một vài ngành đào tạo nếu như kiến thức học đó có liên quan.

✓ Chương trình học hệ đào tạo chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý chủ yếu theo 2 khối kiến thức là đại cương và chuyên ngành;

✓ Thời gian học do các trường đại học tổ chức đào tạo theo khóa học hoặc năm học mới. Đối với hệ học chính quy thì thời gian học sẽ từ 4-6 năm tùy từng trường với học sinh tốt nghiệp THPT;

✓ Một năm học ở trường đại học tổ chức đào tạo hệ chính quy thường có 2 học kỳ và đều có các bài thi cuối kỳ. Và ngoài 2 học kỳ chính đó thì mỗi trường có thể còn tổ chức thêm học kỳ khác để sinh viên chưa đạt kết quả mong muốn được học lại cải thiện điểm hoặc những học viên xuất sắc học sớm để kết thúc nhanh chương trình học;

✓ Nhà trường sẽ căn cứ vào khối lượng kiến thức quy định cho các chương trình học mà phân bổ số học phần sao cho phù hợp với từng năm học, từng học kỳ. Thường là vào đầu mỗi năm học thì nhà trường sẽ thông báo lịch trình học của các chương trình của mỗi học kỳ, các danh sách các học phần bắt buộc và tự chọn, lịch kiểm tra, thi học phần, hình thức và điều kiện để được đăng ký học cho từng học phần;

✓Mỗi học kỳ sinh viên phải đăng ký học các học phần tự chọn trước khi bắt đầu vào kỳ học, trường hợp nếu sinh viên không đăng ký đủ thì sinh viên đó phải chấp nhận rằng lịch trình học sẽ do nhà trường quy định, phải tuân theo sự sắp xếp của nhà trường.

Đại học hệ không chính quy là gì?

Đại học hệ không chính quy hay còn gọi là hệ tại chức thì nhà trường sẽ đào tạo dựa trên nhu cầu đăng ký học và nguyện vọng của sinh viên.

Hiện tại đã có quy định bằng đại học tại chức có giá trị như bằng chính quy nên các sinh viên vừa học vừa làm hoặc bằng liên thông cũng không phải quá lo lắng về cơ hội việc làm của mình.

Về khía cạnh nào đó thì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những người làm được việc thay vì bạn chỉ tốt nghiệp chính quy trường nào đó nhưng về kỹ năng thì không có nhiều.

Đại học chính quy là mơ ước của đông đảo sinh viên

Đại học chính quy là mơ ước của đông đảo sinh viên

>>Click tham khảo ngay: Chương trình đào tạo của trường Cao Đẳng Y Dược tpHCM để chọn cho mình một ngành học phù hợp với bản thân nhất.

Đại học hệ không chính quy có thể là vừa làm vừa học (tại chức), đại học hệ đào tạo từ xa, hệ đào tạo liên thông, hệ đào tạo liên kết...Cụ thể các lớp đào tạo không thuộc chính quy hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo hệ vừa học vừa làm.

Theo Luật giáo dục Đại học, bằng đại học chính quy và tại chức có giá trị như nhau từ ngày 1/7/2019 đã được thông qua. Điều này nhằm tạo điểu kiện cho những sinh viên đang theo học các hệ đào tạo ngoài chính quy khác nhau khi tốt nghiệp đại học sẽ có cơ hội ngang bằng nhau trong công việc và việc công nhận văn bằng.

Trong Luật giáo dục Đại học này, các hệ đào tạo được hiểu chi tiết như sau:

Hệ đào tạo giáo dục chính quy: Đây là hình thức đào tạo phổ biến nhất mà các trường đại học hiện nay đang thực hiện, các trường có các khoá học tập trung toàn bộ thời gian để đào tạo một trình độ của giáo dục đại học là hệ chính quy.

Hệ đào tạo giáo dục thường xuyên: Là hệ đào tạo bao gồm hình thức vừa làm vừa học và đào tạo từ xa. Đây là hình thức đào tạo chương trình học tập theo các lớp học, khóa học tại cơ sở giáo dục đại học hoặc cơ sở liên kết đào tạo, thời gian học đa số phù hợp với yêu cầu của người học để nhà trường dễ dàng thực hiện được các chương trình đào tạo ở trình độ cao đẳng, đại học.

Hệ đào tạo liên thông trong giáo dục đại học là hình thức tổ chức đào tạo trong đó người học sẽ được sử dụng kết quả học tập của mình để học liên thông tiếp lên các trường đại học cùng ngành đào tạo hoặc học sang ngành đào tạo hoặc trình độ khác nhau.

Ngành đào tạo của mỗi trường khác nhau, nó là một tập hợp các kiến thức và kỹ năng học tập chuyên môn của sinh viên trong một lĩnh vực hoạt động khoa học, nghề nghiệp nhất định.

Ngành đào tạo sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành đào tạo. Yêu cầu tối thiểu sau khi kết thúc một chương trình đào tạo, người học phải đạt được chuẩn kiến thức kỹ năng của các chương trình đào tạo.

Trình độ và hình thức đào tạo của giáo dục đại học chính quy bao gồm các trình độ đào tạo hệ cao đẳng, trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ. Các trình độ đào tạo của giáo dục đại học hiện nay được bộ giáo dục thực hiện bằng 2 hình thức đó là giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên ngoài hệ chính quy.

Bài viết do Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Sài gòn thông báo tuyển sinh năm 2024
Các ngành tuyển sinh:
✅Cao đẳng Dược (mã ngành 6720201)
✅Cao đẳng Điều dưỡng (mã ngành 6720301)
✅Cao đẳng Hộ Sinh (mã ngành 6720303)
✅Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (mã ngành 6720602)
✅Cao đẳng Kỹ Thuật Phục hồi chức năng (mã ngành 6720603)
Yêu cầu Tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là đủ điều kiện.
Đặc biệt năm học 2024 - 2025 nhà trường đưa ra chính sách miễn giảm 100% học phí năm 2024 cho các em thí sinh đăng ký nhập học trước ngày 31/08/2024.
Đăng ký nhập học trực tuyến trên website nhà trường, thí sinh đăng ký TẠI ĐÂY