Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Định hướng chuyên ngành Dược cho sinh viên trong tương lai

Cập nhật: 20/03/2024 14:44 | Trần Thị Mai

Học Dược sau khi tốt nghiệp sẽ làm những công việc gì? Hướng đi nào cho những sinh viên ngành Dược? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm  nhiều thông tin, từ đó định hướng chuyên ngành Dược rõ ràng hơn.  

Định hướng chuyên ngành Dược cho sinh viên trong tương lai

Ngành Dược mở ra rất nhiều định hướng phát triển nghề nghiệp khác nhau cho các bạn trẻ mới tốt nghiệp như nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc, trình Dược viên, sản xuất thuốc, marketing thuốc... Mỗi chuyên ngành Dược sẽ cần có sự chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng và cũ ng cần có kiến thức nền tảng vững vàng trong tất cả các môn học tại nhà trường. Nhưng căn cứ theo từng sở thích và năng lực của bản thân mà sẽ lựa chọn hướng đi riêng cho bản thân.

Định hướng chuyên ngành Dược trong tương lai

Chuyên ngành Dược lâm sàng

Để theo học chuyên  ngành này thí sinh cần có sẵn kiến thức nền tảng về sinh  học, hóa học một cách vững vàng. Đây là hai khối kiến thức quan trọng nhất trong chuyên ngành Dược sĩ lâm sàng.

Đặc biệt khi theo học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ được cung cấp những kiến thức về cấu trúc, tính chất vật lý, hóa học, Dược học của những phân tử thuốc để từ đó phân vào các nhóm thuốc trị liệu thích hợp.

Khi học Dược lý các bạn sẽ được trang bị toàn bộ những kiến thức cơ sở về tính chất Dược lực và Dược động của phân tử thuốc, từ đó xem xét có  thể sử dụng chúng trên lâm sàng để phù hợp với mục địch trị liệu.

Chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc

Cả Hóa Dược học và Bào chế Dược học đều là hai khối kiến thức cơ sở của chuyên ngành Dược. Đây cũng là một trong những chuyên ngành đang được Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo, khi các bạn sinh viên theo học tại đây sẽ được cung cấp những kiến thức về tính chất hóa học, tính chất Dược học của thuốc.

Bên cạnh đó thì các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để từ đó thiết kế được phân tử thuốc mới có tác dụng dựa trên những mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính tốt, phù hợp với yêu cầu sử dụng, chất lượng tốt trong việc điều trị bệnh.

Chuyên ngành kiểm tra chất lượng thuốc

Chuyên ngành kiểm tra chất lượng thuốc có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng Dược phẩm trước khi được sử dụng cho người bệnh. Khối kiến thức quan trọng của ngành Kiểm tra chất lượng thuốc là ngành kiểm nghiệm, công nghệ Dược.

Khi theo học ngành này sinh viên sẽ được học những kiến thức, kỹ năng để từ đó đánh giá, kiểm định chất lượng của nguyên liệu, quy trình sản xuất thuốc, sản phẩm thuốc… nhằm đảm bảo đúng theo những chuẩn mực về quy trình, chỉ tiêu theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi học xong thì sinh viên sẽ nắm rõ các nguyên tắc, quy trình sản xuất thuốc đa dạng tại xí nghiệp, đồng thời phát hiện ra những nhược điểm và khắc phục. Tất cả các kiến thức học được của chuyên ngành này sẽ giúp bạn có những kiến thức tổng quan về quy trình ra đời một dạng bào chế thuốc, lúc đó tiến hành các quá trình kiểm tra, đánh giá ở bất cứ khâu nào trong dây chuyển sản xuất thuốc.

Chuyên ngành Dược liệu và Dược cổ truyền

Dược liệu và hóa học các hợp chất thiên nhiên là điều vô cùng quan trọng trong chuyên ngành Dược liệu và Dược cổ truyền.

Theo học chuyên ngành này sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tính chất lý hóa học của những hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học, định tính và định lượng được các Dược liệu. Đồng thời đó thì bạn có thể phân loại và hệ thống những Dược liệu để sử dụng, bảo vệ nguồn tài nguyên cây thuốc trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

Định hướng chuyên ngành Dược cho sinh viên trong tương lai
Ngành Dược có rất nhiều chuyên ngành khác nhau

Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc

Đối với chuyên ngành này sẽ thiên nhiều về mảng pháp luật và kinh tế hơn, mặc dù vậy vẫn đảm bảo được các kiến thức cơ bản về Dược học.

Sinh viên cần nắm rõ được dạng bào chế, tính chất vật lý, hóa học và Dược học của từng loại thuốc sẽ giúp quản lý thuốc. Những kiến thức này cũng sẽ giúp ích rất nhiều để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đưa ra phương pháp, quản lý tối ưu, đồng thời cải thiện năng suất, chất lượng cung ứng thuốc.

Để có thể làm tốt công việc chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc thì  trong quá trình học tập sinh viên cần chú ý  đến các nguyên tắc và kỹ năng cần thiết về ngành Dược, kinh tế, pháp luật Việt Nam, nguyên lý và ứng dụng trong ngành Dược… từ đó các bạn sẽ luôn luôn làm đúng theo những quy định, đảm bảo công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Kinh doanh nhà thuốc

Kinh doanh nhà thuốc là một trong những định hướng ngành Dược được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học.

Trước khi tiến hành công việc kinh doanh thuốc thì bạn cần trở thành một nhân viên bán hàng tại nhà thuốc như vậy bạn sẽ thành thao hơn cách tư vấn thuốc, bán hàng cho người sử dụng, trau dồi được kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp, nắm bắt được khi kinh doanh nhà thuốc thì cần những yếu tố gì, vận hành như thế nào…

Cách tốt nhất để trau dồi và tích lũy kiến thức kinh doanh thuốc thì sau khi tốt nghiệp bạn nên xin làm việc tại các nhà thuốc, chuỗi nhà thuốc uy  tín để có cơ hội tiếp xúc  với nhiều khách hàng, các khóa huấn luyện… để khi thành thục với công việc kinh doanh thì bạn sẽ tự mở cho mình một nhà thuốc riêng.

Marketting Dược

Nhiều người nghĩ rằng Marketing là ngành nghề chuyên dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành về Marketing, tuy nhiên thì trên thực tế những bạn học ngành Dược cũng sẽ làm được công việc này.

Bởi đặc thù của ngành Dược thì người làm nghề marketing cần phải có cả những kiến thức về Dược. Công việc Marketing sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo và khi lựa  chọn ngành này bạn sẽ thực hiện một số công việc như:

Xây dựng các chiến dịch truyền thông qua những phương tiện truyền thông đại chúng như tivi, mạng xã hội, báo giấy, radio…

Tiến hành nghiên cứu thị trường, đồng thời tổ chức sự kiện để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Thu hút được sự chú ý của khách hàng tới các sản phẩm.

Từ những chuyên ngành ở trên có thể thấy rằng ngành Dược ở Việt Nam  có rất nhiều cơ hội để phát triển và mở ra nhiều ngành nghề cho các bạn trẻ lựa chọn. Để trở thành một Dược sĩ giỏi là điều mơ ước của rất nhiều các bạn trẻ nhưng cần tìm một địa điểm theo học uy tín, chuẩn cả về chất lượng kiến thức.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những trường Cao đẳng hàng đầu nhóm ngành Y Dược khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2024, trường tiếp tục tuyển sinh và đào tạo nhóm ngành Y Dược, trong đó có ngành Dược.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về định hướng chuyên ngành Dược, hy vọng bạn đọc sẽ có cơ hội phát triển ngành nghề Dược mà bản thân đang muốn theo đuổi. Các bạn hãy thường xuyên cập nhật chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích.